Chụp ảnh mùa thu – Ý tưởng mới mẻ không thể thiếu, thời điểm được mong đợi nhiều nhất trong năm. Mùa thu là một thời điểm đẹp trong năm, đem đến nhiều cơ hội cho những người yêu thích màu sắc và thời tiết đặc trưng của mùa này để thực hiện những bức tranh ảnh độc đáo. Với sự thay đổi nhanh chóng trong cảnh quan, gam màu và ánh sáng hàng ngày, mùa thu đòi hỏi tính linh hoạt của nhiếp ảnh gia để bắt lấy những khoảnh khắc đẹp nhất. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một số gợi ý hữu ích về nhiếp ảnh mùa thu cùng Aloha Media để bạn có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mùa thu tuyệt vời!

Ý tưởng chụp ảnh mùa thu

Mùa thu luôn là thời điểm được mong đợi nhiều nhất tại Hà Nội. Trời thu êm ái với gió heo may se se, nắng vàng dịu dàng rải nhẹ trên từng thảm lá. Cây cối cũng đổi sắc lá từ xanh biếc sang vàng ươm đầy lãng mạn. Sẽ thật đáng tiếc khi để những khoảnh khắc đẹp ấy lướt qua một cách lặng lẽ.

Việc chụp ảnh mùa thu không nhất thiết phải tập trung vào những cảnh quan tươi đẹp nhất của mùa. Bạn cũng có thể thể hiện sự giao thoa giữa các mùa bằng cách chụp những bức ảnh đặc biệt khi mùa thu chuyển dần sang mùa khác. Ví dụ, bạn có thể chụp ảnh một vài cây xanh hoặc vài bông hoa nở giữa những chiếc lá vàng đỏ đang thay đổi màu sắc, để thể hiện sự biến đổi của thiên nhiên từ mùa hè sang mùa thu. Hoặc vào cuối mùa thu, khi sương mù xuất hiện đôi khi, bạn có thể chụp những chiếc lá đang phủ sương để tạo ra cảm giác rằng mùa đông đang đến gần.

Xem xét địa điểm chụp ảnh

Trong bất kỳ loại nhiếp ảnh nào, sự lựa chọn địa điểm chụp ảnh đóng vai trò quan trọng. Đối với nhiếp ảnh mùa thu, việc chọn các vị trí phải phản ánh rõ nét sắc màu và đặc trưng của mùa này. Địa điểm lý tưởng có thể là một khu rừng với lá cây rụng, một công viên nhiều cây cối, hay thậm chí chỉ một khu vườn nhỏ sau nhà hoặc con phố nơi mà cây xanh bóng mát che phủ. Các tông màu của lá cây sẽ tạo nên sự đặc biệt cho bức ảnh và làm nổi bật vẻ đẹp của mùa thu. Tuy nhiên, sắc thu có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi khi mùa này đến. Vì vậy, hãy tận dụng cơ hội để bắt lấy những khoảnh khắc tuyệt đẹp của mùa thu ở bất kỳ nơi nào bạn đi qua.

Thời gian chụp ảnh mùa thu

Bí kíp chụp ảnh mùa thu độc đáo. (Nguồn: Internet)
Bí kíp chụp ảnh mùa thu độc đáo. (Nguồn: Internet)

Mùa thu thường bắt đầu vào giữa tháng 9 và kéo dài đến tháng 11. Tuy nhiên, sự khởi đầu của mùa thu thường trải qua giai đoạn khô hanh và thiếu màu sắc đến khi tiến gần cuối tháng 10. Vào giai đoạn này, cảnh quan và đường phố trở nên rạng ngời và đầy sắc màu. Trong thời kỳ cuối thu, vào tháng 11, thường có sương mù bao phủ, tạo ra một bầu không khí dịu dàng, đánh dấu sự tiến gần của mùa đông.

Mùa thu, mặc dù không phải là thời kỳ có ánh nắng mạnh nhất trong năm, vẫn có những thời điểm sáng hơn, đặc biệt là trong những ngày nắng. Vì vậy, thời điểm “giờ vàng” vẫn là lúc tốt nhất để chụp ảnh, không chỉ cho các thể loại nhiếp ảnh khác mà còn cho nhiếp ảnh mùa thu. Khi mặt trời ở góc thấp như lúc mọc hoặc lặn, nó tạo ra nguồn ánh sáng êm ái nhất để thắp sáng đối tượng và cảnh quan của bạn.

Tuy nhiên, vào những ngày mùa thu u ám với bầu trời xám, bạn không cần phải quá lo lắng về thời điểm “giờ vàng”. Thay vào đó, bạn có thể thoải mái chụp ảnh suốt cả ngày mà không cần lo ngại về ánh sáng mạnh mẽ, nhờ sự xuất hiện của mây và sương mù.

Kỹ thuật tạo bố cục ảnh

Bí kíp chụp ảnh mùa thu độc đáo. (Nguồn: Internet)
Bí kíp chụp ảnh mùa thu độc đáo. (Nguồn: Internet)

Hình ảnh mùa thu mang đến sự đa dạng và rộn ràng về màu sắc. Điều này thường khiến cho việc thiết kế bố cục ảnh trở nên khó khăn. Do đó, cố gắng chọn một đối tượng chính để làm điểm tập trung, như một cây cụ thể, một chiếc lá hoặc thậm chí một chiếc ghế nhỏ. Áp dụng quy tắc của “một phần ba” có thể giúp bạn đặt đối tượng chính lệch ra khỏi trung tâm, tạo sự tự nhiên và cân bằng cho bức ảnh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thoải mái phá vỡ quy tắc này, miễn là bố cục tổng thể vẫn đảm bảo sự cân đối hình thức để tạo nên một tác phẩm thị giác ấn tượng.

Hơn nữa, để tạo ra một bố cục mạnh mẽ cho bức ảnh của bạn, bạn cũng có thể tận dụng các yếu tố tự nhiên như cành cây hay tán lá để tạo khung cho chủ thể và làm cho chúng nổi bật. Để thực hiện điều này, bạn nên sử dụng một ống kính zoom, với ít nhất là 50mm. Mặc dù ống kính góc rộng cũng có thể được sử dụng để tạo khung, nhưng bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm một khung hình hiệu quả, và độ sâu trường ảnh có thể không đạt được theo cách bạn mong muốn.

Thử với bảng màu đơn sắc

Các bức ảnh đơn sắc có thể không phải là lựa chọn ưu tiên trong các thể loại nhiếp ảnh khác, nhưng trong nhiếp ảnh mùa thu, chúng có thể tạo điểm nhấn đặc biệt. Khi chụp ảnh chân dung, bạn có thể sắp xếp người mẫu mặc trang phục có màu đỏ, cam, hoặc vàng, sau đó kết hợp với một phông nền có màu tương thích để tạo ra bức ảnh chân dung mùa thu đơn sắc. Hoặc trong một concept chụp ảnh mùa thu đơn giản hơn, bạn chỉ cần chụp một chiếc lá có màu cụ thể trước nền có nhiều chiếc lá mùa thu khác có màu sắc tương tự, để tạo sự hòa hợp và làm nổi bật sắc thu trong bức ảnh.

Thêm tia nắng mặt trời vào bức hình

Bí kíp chụp ảnh mùa thu độc đáo. (Nguồn: Internet)
Bí kíp chụp ảnh mùa thu độc đáo. (Nguồn: Internet)

Mùa thu tạo điều kiện lý tưởng để bắt lấy những tia nắng tuyệt đẹp trong nhiếp ảnh. Bạn có thể dạo chơi trong rừng để bắt lấy những tia nắng chiếu qua lối đi cây xanh, hoặc thăm một khu vườn rậm rạp với nhiều cây cối để tạo khung cảnh đẹp này. Thời điểm tốt nhất để bắt gặp ánh nắng rực rỡ là vào buổi sáng khi mặt trời ở một vị trí thấp so với đường chân trời. Hãy lưu ý rằng để thực hiện các bức ảnh như vậy, bạn cần lựa chọn những ngày nhiều nắng.

Chụp ảnh góc thấp

Các bức ảnh mùa thu chủ yếu là về cảnh thiên nhiên, với màu sắc rực rỡ. Khi bạn chụp từ góc thấp, bạn sẽ tạo ra bức tranh cảnh quan rộng hơn, với nhiều tiền cảnh và hậu cảnh. Điều này giúp bạn ghi lại các khung hình phức tạp với độ sâu trường ảnh ấn tượng hơn.

Để lá rơi vào chủ thể

Mùa thu thường được nhận diện qua việc các lá cây bắt đầu chuyển sang màu vàng rơi rụng. Vì vậy, bạn có thể tạo bức ảnh tự nhiên bằng cách đặt một người vào tình huống nơi những chiếc lá vàng đang rơi xuống. Để thực hiện điều này, bạn có thể nhờ một người khác ném những chiếc lá vàng hoặc sử dụng chân máy tự mình để làm điều này.

Sử dụng cân bằng trắng ấm

Các bức ảnh mùa thu thường mang một tông màu đậm đà và đượm buồn, vì vậy để làm cho bức ảnh sáng hơn và ấm áp hơn, bạn cần tùy chỉnh cân bằng trắng thủ công thay vì để máy ảnh tự động làm điều này. Cân bằng trắng tự động trong máy ảnh có thể cố gắng làm trung hòa màu sắc và làm mất đi tông màu ấm áp.

Để làm cho tông màu ảnh ấm hơn, bạn có thể tăng giá trị Kelvin lên một số lớn hơn (ví dụ: 6000). Tiến hành điều chỉnh cho đến khi bạn cảm thấy bức ảnh có màu sắc ấm áp như bạn mong muốn.

Kiểu tạo dáng khi chụp ảnh mùa thu

Đây là một trong những chi tiết quan trọng không nên bỏ qua khi bạn đi du lịch mùa thu và chụp ảnh. Bối cảnh mùa thu có sẵn vẻ đẹp riêng, nhưng không nên đánh mất việc tạo dáng, bởi cách bạn sắp xếp người mẫu và đối tượng chính cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những bức ảnh mùa thu ấn tượng. Dưới đây là một số gợi ý về kiểu tạo dáng chụp ảnh mùa thu để bạn tham khảo.

Chụp từ đằng sau

Bí kíp chụp ảnh mùa thu độc đáo. (Nguồn: Internet)
Bí kíp chụp ảnh mùa thu độc đáo. (Nguồn: Internet)

Kiểu tạo dáng chụp ảnh từ phía sau luôn là một trong những lựa chọn phổ biến khi du lịch mùa thu. Cách tạo dáng này không chỉ làm cho bức ảnh trở nên sâu sắc hơn mà còn có thể giúp che đi những khuyết điểm trên khuôn mặt hoặc thậm chí ẩn đi chiều cao khiêm tốn của bạn, giống như trong bức ảnh trên đây.

Chụp nghiêng thả hồn theo gió

Các bức ảnh chụp từ góc nghiêng thường tạo cảm giác lãng mạn và cuốn hút. Đặc biệt nếu bạn có cơ hội sử dụng một góc nghiêng đặc biệt, hãy khám phá và khoe nó trong những bức ảnh mùa thu của bạn mà không ngần ngại.

Chụp cận cảnh

Có lúc, sắc màu rực rỡ của mùa thu có thể làm cho bạn bị lạc hậu trong bức ảnh nếu bạn chụp toàn cảnh. Thử nghĩ về kiểu chụp cận cảnh để đặt mình làm trung tâm của bức ảnh. Chụp cận cảnh không chỉ giúp bạn tự tin khoe vẻ đẹp của bản thân, mà còn tạo nên sự nổi bật đáng kể.

Tạo dáng dưới tán cây với góc chụp từ trên xuống

Những dãy cây trong mùa thu thường rất đẹp, vì vậy hãy cân nhắc tạo dáng dưới tán cây và chọn góc chụp từ trên xuống. Kiểu chụp này thường mang đậm phong cách lookbook nghệ thuật và chắc chắn sẽ tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp.

Những địa điểm chụp ảnh mùa thu ấn tượng

Hồ Tây – Địa điểm chụp ảnh mùa thu Hà Nội

Hoàng hôn trên hồ Tây

Hoàng hôn ở Hồ Tây
Bí kíp chụp ảnh mùa thu độc đáo. (Nguồn: Internet)

Nằm ở quận Tây Hồ, hồ Tây nổi bật với một không gian rộng lớn, trải dài tới 500ha. Dù vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, hồ Tây luôn đẹp, nhưng có thể nói khoảnh khắc đặc biệt nhất là vào buổi chiều tà. Lúc này, hồ Tây trở thành một bức tranh tuyệt đẹp, và bạn có thể chụp được những bức ảnh ngược sáng cực kỳ nghệ thuật. Chỉ cần chọn cho mình một vị trí thoải mái, bạn đã có thể thả dáng dưới ánh hoàng hôn tại hồ Tây, tận hưởng vẻ đẹp hết sức cuốn hút. Những con đường ven hồ, bãi cỏ Phủ Tây Hồ, cây Cô Đơn, đôi tượng rồng gốm sứ, hoặc bất kỳ quán cà phê nào cũng là những điểm “thơ” tuyệt vời để chụp hình.

Thung lũng hoa hồ Tây

Một điểm check-in không thể bỏ lỡ khi đến hồ Tây chính là thung lũng hoa Hồ Tây. Đây là một trong những địa điểm tạo dáng ảnh mùa thu tại Hà Nội cực kỳ lãng mạn, nằm ở giao điểm của đường Nhật Chiêu và Công Viên Nước, với diện tích rộng khoảng 7000m2. Thung lũng này trồng đủ loại hoa đẹp mắt như hóa túy điệp, hoa hướng dương, và nhiều loài hoa khác. Nếu bạn không biết nên chọn góc chụp ảnh ở đâu hoặc thiếu phó nháy, đừng ngần ngại, tại thung lũng hoa hồ Tây có dịch vụ chụp ảnh sẵn sàng giúp bạn. Vé vào cổng dành cho người lớn có giá 120.000 đồng/vé, còn trẻ em, học sinh, sinh viên được áp dụng vé giá 80.000 đồng/vé.

Hẻm Từ Hoa – hồ Tây

Từ Hoa là một điểm tạo dáng ảnh đẹp ẩn mình tại Hà Nội, tuy nằm ở một vị trí tương đối kín đáo và không được nhiều người biết đến. Khác biệt hoàn toàn so với không gian rộng lớn của hồ Tây, hẻm Từ Hoa tạo nên một góc chụp nhỏ bé nhưng độc đáo và lôi cuốn hơn rất nhiều. Hẻm này tràn đầy sự đẹp như trong tranh vẽ, với bức tường trắng thơ mộng và dây leo, phía xa là sóng nước của hồ Tây và dãy khách sạn màu trắng chủ đạo. Góc sống ảo tuyệt đẹp này nằm tại khu vực cổng ngoại cùng của hẻm, tại đoạn rẽ vào khách sạn InterContinental Hanoi, tại ngõ 5, ngách 38, phố Từ Hoa.

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trần Quốc
Bí kíp chụp ảnh mùa thu độc đáo. (Nguồn: Internet)

Trên đường vòng quanh hồ Tây, có một điểm check-in ấn tượng mà bạn không thể bỏ lỡ, đó là chùa Trấn Quốc. Nằm yên bình bên bờ hồ, đây là ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội, với hơn 1,000 năm tuổi đời. Chùa Trấn Quốc đã nhiều lần được tạp chí uy tín National Geographic bình chọn vào danh sách các ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới. Vào lúc hoàng hôn, với vẻ đẹp của hồ Tây kết hợp với sự tĩnh lặng của chùa Trấn Quốc, tạo nên một không gian đầy cảm hứng cho những người yêu nhiếp ảnh tại hồ Tây. Tại đây, bạn có thể chụp ảnh thoải mái, nhưng hãy luôn lưu ý không gây ảnh hưởng đến người đang thực hiện lễ chùa.

Những con phố lãng mạn không thể bỏ qua

Phố Phan Đình Phùng

Phố Phan Đình Phùng
Bí kíp chụp ảnh mùa thu độc đáo. (Nguồn: Internet)

Phan Đình Phùng là một con đường đẹp quanh năm, và trở nên đặc biệt hơn vào mùa thu. Lúc này, đường Phan Đình Phùng trở nên tĩnh lặng hơn, đầy lãng mạn với lá vàng rơi và ánh nắng chiếu xuyên qua những hàng cây. Đường phố này có vỉa hè rộng rãi và thoáng mát, lý tưởng cho việc đi dạo và chụp ảnh.

Thời điểm tốt nhất để chụp ảnh mùa thu ở Hà Nội là vào buổi sáng sớm, ngay sau khi mặt trời mọc và trước khi mặt trời lặn. Lúc này, ánh sáng có màu vàng đặc trưng, tạo ra một không gian ấm áp và thú vị, không giống bất kỳ thời điểm nào khác trong ngày. Ánh sáng của mặt trời rất dịu và không tạo ra sự tương phản mạnh, cùng với sự yên tĩnh của đường phố khi chưa có nhiều người qua lại, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chụp ảnh.

Phố Hoàng Diệu

Ngoài Phan Đình Phùng, phố Hoàng Diệu cũng là một trong những con đường được giới trẻ và du khách lựa chọn để chụp ảnh mùa thu tại Hà Nội. Đường Hoàng Diệu nằm ở quận Ba Đình, cách Hồ Tây chỉ 2 km. Dạo chân trên con đường này có lẽ là lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn tạo dáng và chụp ảnh.

Trên đường Hoàng Diệu, có nhiều điểm thu hút thú vị, bao gồm Bộ Quốc Phòng với màu hồng đất ngọt ngào, một góc nhỏ của Kinh Thành Thăng Long, tượng đài Bắc Sơn, và Đại sứ quán Trung Quốc. Ngoài ra, ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu còn đặc biệt hơn, đó là nơi cư trú của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phố Nguyễn Du – Hai Bà Trưng

Phố Nguyễn Du là một địa điểm chụp ảnh tuyệt đẹp tại Hà Nội, đặc biệt là vào mùa thu khi hoa sữa nở rộ. Trong mùa này, con đường trở nên lộng lẫy với sắc hoa tinh khôi và hương thơm quyến rũ, khiến bất kỳ ai đi qua cũng không thể không bị cuốn hút. Ngoài hoa sữa, những hàng cây cổ thụ và những người bán hàng rong ven đường cũng tạo nên nguồn cảm hứng tuyệt vời cho những người yêu sự lãng mạn và nhiếp ảnh.

Phố đường tàu

Phố Đường Tàu
Bí kíp chụp ảnh mùa thu độc đáo. (Nguồn: Internet)

Có một địa điểm độc đáo và nổi tiếng ở Hà Nội là các khu vực xung quanh đường tàu hoặc xóm đường tàu. Đây là một điểm đến được du khách trong và ngoài nước rất quan tâm để tới chụp ảnh, đặc biệt vào mùa thu. Cảnh quan ở đây không chỉ đẹp vào mùa thu mà còn tạo nên những bức ảnh tình tứ vào bất kỳ thời điểm nào.

Nơi nổi tiếng nhất để thưởng thức và chụp ảnh các khu vực xóm đường tàu là ở Lê Duẩn. Tuy nhiên, còn có một số vị trí khác nằm ngoài trung tâm, nằm giữa đường Lê Duẩn và Khâm Thiên. Xung quanh khu vực này còn có nhiều quán cà phê xinh xắn, là lựa chọn lý tưởng để tạo ra những bức ảnh với đoàn tàu đi lại phía dưới.

Khi bạn muốn tham quan và chụp ảnh ở đây, nên tham khảo lịch trình tàu. Lịch trình tàu cụ thể hàng ngày được cập nhật trên trang web của Đường sắt Việt Nam, giúp bạn biết được thời gian cụ thể khi tàu sẽ đi qua. Người dân địa phương ở đây thường rất am hiểu về lịch trình của tàu và sẽ vui vẻ hỗ trợ và nhắc nhở du khách khi tàu đến.

Hàng Mã

Phố Hàng Mã
Bí kíp chụp ảnh mùa thu độc đáo. (Nguồn: Internet)

Điểm đến tuyệt vời để chụp ảnh mùa thu ở Hà Nội là phố Hàng Mã. Phố Hàng Mã nằm ở trung tâm phố cổ Hà Nội và là một điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích nét cổ kính và vẻ đẹp truyền thống của Hà Nội. Phố Hàng Mã nổi tiếng với những chiếc đèn lồng rực rỡ và sắc màu phương Đông.

Vào mùa thu, phố Hàng Mã trở nên đặc biệt hấp dẫn với những chiếc lá vàng rơi rụng trên lối đi đá. Bạn có thể tận dụng cảm hứng này để tạo ra những bức ảnh đẹp với phông nền tuyệt đẹp của phố cổ Hà Nội.

Hi vọng rằng những mẹo chụp ảnh mùa thu trên đây sẽ giúp bạn ghi lại những bức ảnh tuyệt đẹp, bắt lấy vẻ đẹp đặc trưng của mùa thu với cảnh quan, màu sắc, tiết trời và không khí tuyệt vời của nó. Chúc bạn có những khoảnh khắc nhiếp ảnh đáng nhớ trong mùa thu này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chụp ảnh cho bé Chụp ảnh kỷ yếu Chụp ảnh nghệ thuật Chụp ảnh doanh nghiệp Đào tạo nhiếp ảnh