Tự học chụp ảnh là điều hoàn toàn có thể, nhưng để tạo ra những tác phẩm chất lượng, bạn cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản về nhiếp ảnh. Khi bạn rèn luyện và tích luỹ kinh nghiệm, tay nghề của bạn sẽ trở nên thành thạo hơn, giúp bạn tạo ra những bức ảnh đáng tự hào.

Nếu bạn mới bắt đầu học nhiếp ảnh và đang tìm cách để chụp ảnh hiệu quả, hãy đọc bài viết sau đây từ Aloha Media. Chúng tôi sẽ tổng hợp những kỹ thuật và nguyên tắc cơ bản về nhiếp ảnh, giúp bạn tạo ra những bức ảnh chất lượng.

Chụp ảnh là gì?

Chụp ảnh là quá trình tạo ra hình ảnh bằng cách tương tác với ánh sáng sử dụng phim hoặc thiết bị nhạy sáng. Nhiếp ảnh sử dụng một thiết bị đặc biệt để ghi lại hình ảnh của các vật thể thông qua ánh sáng được phản chiếu từ chúng lên giấy hoặc phim nhạy sáng. 

Bạn muốn tự học chụp ảnh nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Bạn cần nắm vững các nguyên tắc cơ bản khi chụp ảnh? Hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản khi tự học chụp ảnh. Chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức quan trọng về nhiếp ảnh, giúp bạn nắm bắt những nguyên tắc căn bản và sử dụng chế độ chụp cơ bản để tạo ra những bức ảnh đẹp và ấn tượng nhất!

Các bước tự học chụp ảnh cơ bản

Nhiếp ảnh không phải việc đơn giản, và cần hai yếu tố quan trọng để thành công: kiến thức và kỹ năng, cùng với một tâm hồn nhạy cảm đối với cái đẹp. Cuộc sống đa dạng và đầy màu sắc, chỉ cần bạn quan sát và xem xét kỹ lưỡng, sau đó đặt góc máy, bạn sẽ có thể tạo ra những tác phẩm tuyệt vời. Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến thức rất đa dạng và phong phú, có nhiều điều để học, nhớ và thực hành, và thường cần trao đổi với cộng đồng nhiếp ảnh.

Thứ nhất, bạn muốn chụp cái gì?

Nếu bạn không có thời gian tham gia các khóa học nhiếp ảnh, dưới đây là một số nội dung quan trọng mà bạn cần nắm vững để tận dụng đam mê của mình:

Đầu tiên, bạn cần xác định lý do bạn muốn học nhiếp ảnh. Bạn muốn chụp gì? Bạn muốn lưu giữ những kỷ niệm đẹp trong cuộc sống, thể hiện cảm xúc của mình, hoặc khám phá vẻ đẹp trên khắp thế giới? Bạn cần lập kế hoạch để thực hiện đam mê nhiếp ảnh của mình dựa trên lý do cá nhân.

Nhiếp ảnh có nhiều thể loại khác nhau, bao gồm phong cảnh, chân dung, kiến trúc, quảng cáo, tĩnh vật, thể thao, sân khấu, macro, báo chí, và nhiều thể loại khác. Mỗi thể loại có đặc điểm riêng biệt và yêu cầu kiến thức và kỹ năng đặc thù. Hãy lựa chọn thể loại phù hợp với đam mê và mục tiêu của bạn.

Học tự học chụp ảnh đòi hỏi bạn phải tìm hiểu nhiều kiến thức, thực hành, và phát triển khả năng quan sát.

Thứ hai, bạn cần học cách cầm máy ảnh cho đúng

Cầm máy đúng sẽ hỗ trợ mang đến chất lượng hình tốt và khung hình như ý nhờ ổn định máy ảnh trước khung ảnh, chân dung hay một khoảnh khắc đẹp. Hãy xem và làm theo hình hướng dẫn này:

Các nguyên tắc cơ bản mà người mới học chụp ảnh cần hiểu rõ. (Nguồn: Internet)
Các nguyên tắc cơ bản mà người mới học chụp ảnh cần hiểu rõ. (Nguồn: Internet)

Thứ ba, hiểu các loại máy ảnh – ống kính – thiết bị – phụ kiện

Máy ảnh số có 3 loại: DSLR, Mirrorless, Compact. Cả 3 loại này cùng sử dụng các công nghệ chụp ảnh vô cùng đa dạng, các kích cỡ cảm biến cùng nhiều loại, nhiều cỡ. Mỗi loại có thế mạnh đặc trưng riêng.

Để tự học chụp ảnh tốt, bạn phải đi từ mục tiêu muốn chụp cái gì, sau đó bạn cần tìm hiểu máy ảnh, thiết bị nào phục vụ cho mục tiêu đó. Mua sắm theo đúng nhu cầu và mức tài chính của bản thân.

Thứ tư, nắm rõ các khái niệm. thông số nhiếp ảnh cơ bản

Trong nhiếp ảnh, có rất nhiều khái niệm, thông số mà bạn cần nắm để làm chủ thiết bị và tình huống mình gặp. Đó là:

 • Tiêu cự
 • Khẩu độ
 • Độ nhảy sáng ISO
 • Màn trập và tốc độ màn trập
 • Độ sâu trường ảnh DOF
 • Các loại ánh sáng
 • Các mode chụp (chế độ chụp) trên máy ảnh
 • Stop phơi sáng và bù sáng EV
 • Biểu đồ ánh sáng Histogram
 • Chế độ đo sáng
 • Nhiệt độ màu
 • Cân bằng trắng WB
 • Chế độ lấy nét
 • Bố cục nhiếp ảnh
 • Ảnh HDR
 • Ảnh Raw và ảnh Jpeg

Thứ năm, thực hành một số kỹ thuật chụp ảnh

Kỹ thuật nhiếp ảnh thực chất là việc am hiểu và sử dụng nhuần nhuyễn các khái niệm, thông số nhiếp trên cho từng hoàn cảnh chụp, từ đó cho ra những tác phẩm đẹp. Do đó có muôn vàn những kỹ thuật chụp ảnh. Trong khuôn khổ bài viết này, Wiki Nhiếp ảnh xin đưa ra những kỹ thuật chụp ảnh cơ bản sau:

 • Chụp ngược sáng
 • Chụp phơi sáng
 • Chụp panning lia máy
 • Chụp macro
 • Chụp panorama
 • Chụp đen trắng
 • Luật cắt cúp khi chụp chân dung

Hãy nhớ, tự học chụp ảnh đòi hỏi phải thực hành mới có hiệu quả.

Thứ sáu, học từ việc xem ảnh của những người giỏi

Chúng ta chơi ảnh thì cần có các cộng đồng, group để trao đổi, chia sẻ, học hỏi. Đây là môi trường rất tốt để nâng cao kiến thức về kỹ năng bản thân. Tuy nhiên cách học từ group như thế nào cho hiệu quả mới là vấn đề cần đặt ra.

Tôi hay thấy mỗi khi có một tấm ảnh đẹp của nhiếp ảnh gia nào đó chia sẻ, thì xuất hiện các comment đặt câu hỏi như: ảnh chụp thông số thế nào chụp bởi bộ gear gì. Liệu những câu hỏi này có thực sự giúp bạn chụp ảnh giỏi hơn? Câu trả lời là KHÔNG, nếu bạn không biết rõ lý do nào họ chọn bộ gear đó, vì sao họ set máy như thế. Mỗi thời điểm, mỗi khung cảnh, mỗi góc nhìn sẽ thích hợp một thông số kỹ thuật riêng, không thể áp dụng một cách máy móc được.

Lý do nên tự học chụp ảnh

Học tự học chụp ảnh mang lại một loạt lợi ích quan trọng. Dưới đây là một số lý do giải thích tại sao bạn nên tự học chụp ảnh:

 • Tự do thể hiện và khám phá đam mê: Khi tự học chụp ảnh, bạn có toàn quyền tự do thể hiện và khám phá đam mê nhiếp ảnh của mình. Bạn có thể sáng tạo và thể hiện ý tưởng của mình qua ống kính, tự do khám phá các chủ đề, phong cảnh, và phong cách riêng.
 • Tự kiểm soát quá trình học: Tự học chụp ảnh cho phép bạn hoàn toàn kiểm soát quá trình học. Từ việc chọn lựa thiết bị, cài đặt máy ảnh, sử dụng ánh sáng cho đến việc chỉnh sửa ảnh, bạn có quyền kiểm soát toàn bộ quá trình. Điều này giúp bạn phát triển kỹ năng tổ chức, tư duy phân tích và nâng cao khả năng quản lý công việc.
 • Tiết kiệm chi phí: Tự học chụp ảnh cho phép bạn tiết kiệm chi phí thuê người chụp hay tham gia các khóa học chụp ảnh chuyên nghiệp. Bạn có thể tự mua thiết bị phù hợp với ngân sách, sau đó tự tìm hiểu qua các tài liệu, video hướng dẫn trực tuyến miễn phí.
 • Linh hoạt thời gian: Tự học chụp ảnh giúp bạn tự điều chỉnh thời gian học tập và thực hành theo sở thích và lịch trình của riêng mình. Bạn có thể chụp ảnh bất cứ lúc nào bạn muốn, tạo điều kiện thuận lợi để nắm bắt những khoảnh khắc đặc biệt và phát triển kỹ năng của mình một cách linh hoạt.

Nguyên tắc cần nắm khi học chụp ảnh

Các nguyên tắc cơ bản mà người mới học chụp ảnh cần hiểu rõ. (Nguồn: Internet)
Các nguyên tắc cơ bản mà người mới học chụp ảnh cần hiểu rõ. (Nguồn: Internet)

Bố cục trong nhiếp ảnh đề cập đến cách bạn sắp xếp đối tượng và chủ thể trong khung hình. Một bố cục chuyên nghiệp có thể làm cho bức ảnh của bạn trở nên rõ ràng về chủ đề và độc đáo hơn. Dưới đây là những quy tắc về bố cục có thể cung cấp những gợi ý hữu ích.

Quy tắc 1/3

Đây là một quy tắc về bố cục đầu tiên mà bất kỳ người mới nào cũng cần biết đến vì nó rất dễ thực hành. Theo quy tắc 1/3, khung hình của bạn sẽ được chia đều ra làm 9 hình chữ nhật nhỏ theo hai đường dọc và hai đường nằm ngang. Theo đó, bốn đường này sẽ giao nhau tại 4 điểm đối xứng và là vị trí bạn đặt chủ thể vào khung hình.

Do đó được xem là một trong những nguyên tắc căn bản mà bất cứ nhiếp ảnh gia nào cũng cần nắm rõ. Vì thế, nó rất đơn giản và dễ hiểu. Sau đó, tiến hành cân đối vật thể chụp sao cho chúng nằm ở bất kỳ điểm giao nào của các đường kẻ. Nếu bạn có thể áp dụng kỹ thuật 1/3 thành thạo sau khi học chụp ảnh, bố cục của bức hình sẽ trở nên cân đối và chuyên nghiệp hơn.

Quy tắc căn khung

Các nguyên tắc cơ bản mà người mới học chụp ảnh cần hiểu rõ. (Nguồn: Internet)
Các nguyên tắc cơ bản mà người mới học chụp ảnh cần hiểu rõ. (Nguồn: Internet)

Để tự chụp những bức hình đẹp và chuyên nghiệp, bạn cần nắm vững nguyên tắc căn khung. Đây là một nguyên tắc căn bản khi tự học nhiếp ảnh, và nó đòi hỏi sự chú ý đặt đối tượng chính vào giữa khung hình. Bằng cách này, bạn có thể loại bỏ những yếu tố không cần thiết và làm cho sự tập trung của người xem hướng về trung tâm.

Hiểu và áp dụng nguyên tắc căn khung một cách thành công sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh ấn tượng và thu hút sự quan tâm của người xem. Kỹ thuật chụp này được rất nhiều người yêu thích vì có thể tạo ra những bức hình đẹp và chuyên nghiệp.

Lưu ý: Khi sử dụng nguyên tắc căn khung, quan trọng rằng bạn nên đặt chủ thể vào giữa bức hình. Nếu đặt chủ thể ở góc, bức ảnh có thể mất đi sự cân bằng và chiều sâu.

Nguyên tắc đặc tả

Khi học chụp ảnh, bạn cần phải nắm được nguyên tắc đặc tả để nhấn mạnh những chi tiết cần được làm nổi bật của vật thể. Với kỹ thuật này, người chụp cần thiết lập góc quay cận cảnh và sử dụng ống kính macro để lấy nét những chi tiết nhỏ như giọt mồ hôi, nếp nhăn, hay thậm chí cả những giọt nước mắt của đối tượng chính.

Nguyên tắc đặc tả là một nguyên tắc vô cùng quan trọng khi tự học nhiếp ảnh, và bạn không thể bỏ qua nó. Đây là góc máy tiệm cận nhất trong tất cả các góc máy và cho phép bạn tập trung vào chi tiết của đối tượng.

Tỷ lệ vàng

Các nguyên tắc cơ bản mà người mới học chụp ảnh cần hiểu rõ. (Nguồn: Internet)
Các nguyên tắc cơ bản mà người mới học chụp ảnh cần hiểu rõ. (Nguồn: Internet)

Tỷ lệ vàng, không phải là nguyên tắc 1/3, có sự khác biệt về cân đối so với nguyên tắc 1/3. Khi bạn áp dụng nguyên tắc tỷ lệ vàng, tiêu điểm chính của bức ảnh sẽ nằm ở vị trí trung tâm. Điều này đồng nghĩa rằng tất cả những yếu tố quan trọng của bức hình sẽ được căn chỉnh gần trung tâm.

Với sự cân đối, hài hòa và tính nghệ thuật cao, nguyên tắc này đã được áp dụng trong rất nhiều tác phẩm nổi tiếng trên thế giới. Thậm chí, nó còn được biết đến từ nhiều thế kỷ trước. Tỷ lệ vàng có thể ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như nhiếp ảnh, hội họa và kiến trúc

Nguyên tắc tỷ lệ vàng đã được áp dụng trong nhiếu thế kỷ trước và thường xuất hiện trong hầu hết các tác phẩm nghệ thuật đáng chú ý. Biết cách sử dụng nguyên tắc tỷ lệ vàng sẽ giúp cho bức ảnh của bạn có sự cân đối và hài hòa.

Nguyên tắc phản chiếu

Tự học chụp ảnh và những nguyên tắc người mới cần nắm rõ
Các nguyên tắc cơ bản mà người mới học chụp ảnh cần hiểu rõ. (Nguồn: Internet)

Nguyên tắc bản mẫu là một kỹ thuật nâng cao có tính nghệ thuật cao, thường được áp dụng bởi những nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm. Sử dụng một hoặc vài đối tượng lặp lại trong khung hình có thể tạo ra sự thu hút và sự thú vị cho bức ảnh, cũng như tạo ra một mẫu nền độc đáo và thú vị. Ngoài ra, nó cũng có thể thoải mái vận dụng khả năng sáng tạo để ứng dụng kỹ thuật này trong nhiều trường hợp.

Người học chụp ảnh cũng cần nắm rõ nguyên tắc phản chiếu để tạo nên cái hồn và chất riêng cho bức hình.

Chẳng hạn, trong trường hợp bạn muốn chụp ảnh các chi tiết phản chiếu trên bề mặt của một chiếc ô tô, hãy chắc chắn rằng bạn lựa chọn góc chụp phù hợp để tối ưu hóa hiệu quả của phản chiếu. Để kiểm soát các tia phản xạ từ bề mặt phi kim loại, sử dụng một kính lọc polarizer có thể giúp bạn giảm bớt sự lóa sáng không mong muốn và tạo ra bức ảnh sắc nét và chất lượng hơn.

Chế độ chân dung (Portrait)

Chân dung đang là chế độ chụp ảnh được rất nhiều người yêu thích và bạn có thể học cách chụp ảnh theo kỹ thuật này bằng cả điện thoại hoặc máy ảnh. bởi nó giúp nổi bật chủ thể, làm mờ hậu cảnh để làm nổi bật chủ thể hơn. Khi chụp ảnh chân dung, chế độ nhận diện khuôn mặt sẽ tự động canh nét vào người chụp và làm mờ xung quanh. Điều này giúp cho ảnh chân dung rõ và nổi hơn trên nền hậu cảnh. Khi thực hiện ý tưởng chụp ảnh cho bé gái hay bé trai, bạn vẫn cần chú ý tới chế độ chụp chân dung để lấy được những nét đẹp nhất trên khuôn mặt của chủ thể.

Hiện nay không chỉ trên máy ảnh mới có chế độ chụp ảnh chân dung mà trên điện thoại cũng có tính năng này. Chế độ chụp chân dung giúp chủ thể được nổi bật hơn, ảnh chụp được trông rất chuyên nghiệp.

Bản mẫu (Patterns)

Tự học chụp ảnh và những nguyên tắc người mới cần nắm rõ
Các nguyên tắc cơ bản mà người mới học chụp ảnh cần hiểu rõ. (Nguồn: Internet)

Nguyên tắc bản mẫu là một thủ thuật có tính nghệ thuật cao mà những người tự học nhiếp ảnh có thể áp dụng. Cụ thể, kỹ thuật này đặt sự tập trung vào việc lặp lại một vài đối tượng trong khung hình, giúp tạo sự thu hút và tăng tính thẩm mỹ của bức ảnh trong nhiều trường hợp.

Khi sử dụng kỹ thuật nguyên tắc bản mẫu, bạn nên sử dụng những mẫu đơn giản để làm cho khung hình trở nên thoải mái, giúp người xem không cảm thấy rối mắt. Nếu bạn chỉ có ít đối tượng, bạn có thể thu phóng gần để làm cho chúng chiếm một phần lớn khung hình, đồng thời loại bỏ các yếu tố gây xao lẫn.

Chế độ phong cảnh (Landscape)

Tự học chụp ảnh và những nguyên tắc người mới cần nắm rõ
Các nguyên tắc cơ bản mà người mới học chụp ảnh cần hiểu rõ. (Nguồn: Internet)

Để bắt những khoảnh khắc tươi đẹp hoặc kỳ vĩ của thiên nhiên, người học nhiếp ảnh cần biết cách sử dụng chế độ phong cảnh sao cho phù hợp. Thông thường, chế độ này sử dụng tông màu lục lam để làm cho ảnh trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, một số máy ảnh cao cấp còn có khả năng lấy nét trên toàn bộ khung cảnh với sự hỗ trợ của tính năng điều chỉnh độ mở khẩu. Điều này cho phép bạn bắt trọn những khoảnh khắc rạng ngời của thiên nhiên.

Chế độ chụp bãi biển/tuyết

Tự học chụp ảnh và những nguyên tắc người mới cần nắm rõ
Các nguyên tắc cơ bản mà người mới học chụp ảnh cần hiểu rõ. (Nguồn: Internet)

Trong một số trường hợp chụp ảnh tại bãi biển hoặc trong tuyết, bức hình có nguy cơ bị cháy sáng. Vì vậy, người học nhiếp ảnh cần biết sử dụng chế độ chụp phù hợp với những địa điểm này, cụ thể là Snow/Beach.

Khi sử dụng chế độ chụp ảnh này, ánh sáng giữa tuyết, nước biển và bối cảnh xung quanh sẽ được điều chỉnh để đạt được một mức cân bằng hợp lý. Mặc dù màu sắc trong bức ảnh có thể có vẻ tối hơn một chút, nhưng những khu vực sáng sẽ được hiển thị rất tốt, giúp tránh hiện tượng cháy sáng.

Chế độ chụp đêm (Night mode)

Đây là một trong những kỹ thuật khó mà người học chụp ảnh nên luyện tập nhiều. Tình trạng phổ biến là ảnh bị mờ, thậm chí nếu tay bạn rung một chút. Điều này thường xảy ra khi người chụp ảnh cần tăng ISO lên mức cao vào ban đêm, vì ánh sáng yếu, và việc này giảm tốc độ chụp.

Một mẹo thông thường được các nhiếp ảnh gia áp dụng khi chụp ảnh ban đêm là sử dụng chân máy để ổn định máy ảnh. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đèn pin hoặc đèn flash để tạo thêm nguồn ánh sáng cho quá trình chụp, giúp tránh việc phải tăng ISO lên quá cao.

Quy tắc Eye-lines

Khi bạn chụp ảnh người hoặc động vật, quan trọng là bạn phải hiểu hướng nhìn của đối tượng. Ánh mắt của chủ thể trong bức ảnh có khả năng thu hút sự chú ý của người xem, tạo ra sự tò mò về điểm mà chủ thể đang nhìn vào.

Đơn giản và tối giản

Nguyên tắc “less is more” trong nhiếp ảnh là một xu hướng phổ biến hiện nay. Nguyên tắc này bám sát triết học của tối giản và tạo nên những bức ảnh tươi đẹp và thú vị bằng cách sử dụng ít yếu tố hơn, tập trung vào sự đơn giản và tối giản. Khi áp dụng nguyên tắc này, bạn sẽ tìm kiếm những phông nền trống trải, ít chi tiết và chọn những chủ thể nhỏ hoặc ít yếu tố để chụp. Điều này giúp tạo ra những bức ảnh thu hút mà dễ dàng tập trung vào chủ thể chính, tạo ra hiệu ứng tương tác và thú vị cho người xem.

Chúng tôi đã tổng hợp những nguyên tắc căn bản cho những người mới học chụp ảnh trong bài viết này. Hi vọng rằng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn tự học một cách dễ dàng hơn và đạt được những thành tựu trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chụp ảnh cho bé Chụp ảnh kỷ yếu Chụp ảnh nghệ thuật Chụp ảnh doanh nghiệp Đào tạo nhiếp ảnh