Thôi nôi là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc đời của bé gái, đó là khi bé tròn 12 tháng tuổi. Trong lễ thôi nôi, bé sẽ được bà mụ cúng, cầu mong cho bé khỏe mạnh, bình an, chóng lớn và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Hãy cùng Aloha Media tìm hiểu các concept chụp ảnh thôi nôi cho bé gái cũng như những lưu ý, cách chuẩn bị để có thể ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của bé thông qua ống kính máy ảnh.

Thôi nôi là gì?

Thôi nôi là gì?
Thôi nôi là gì? (Nguồn: Aloha Baby Studio)

Ý nghĩa của lễ thôi nôi

Thôi nôi là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc đời của bé gái, đó là khi bé tròn 12 tháng tuổi. Theo quan niệm dân gian, khi bé tròn 1 tuổi là lúc bé đã hoàn thành 12 tháng trong bụng mẹ và bước sang một giai đoạn phát triển mới. Đây cũng là lúc bé bắt đầu rời nôi, chuyển sang ngủ giường. Vì vậy, lễ thôi nôi được tổ chức để đánh dấu cột mốc này và cũng là dịp để gia đình cầu chúc cho bé gái khỏe mạnh, mau lớn và gặp nhiều may mắn.

Các nghi thức trong lễ thôi nôi

Lễ thôi nôi thường được tổ chức vào buổi sáng hoặc buổi chiều, theo giờ đẹp. Các nghi thức trong lễ thôi nôi bao gồm:

 • Cúng, giải hạn cho bé: Đây là nghi thức quan trọng nhất trong lễ thôi nôi. Gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng gồm các món ăn truyền thống như xôi, gà luộc, bánh kẹo, trái cây,… cùng các lễ vật khác như hoa tươi, trầu cau, rượu,… để cúng các vị thần linh, tổ tiên và 12 Bà Mụ. Mục đích của nghi thức này là cầu mong các vị thần linh, tổ tiên phù hộ cho bé gái khỏe mạnh, bình an và tránh khỏi những điều xui xẻo.
 • Làm lễ xin chữ đầu và đặt tên thánh cho bé: Trong lễ thôi nôi, gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng gồm các món ăn và lễ vật tương tự như mâm cúng giải hạn. Ngoài ra, gia đình sẽ chuẩn bị thêm một mâm cúng riêng để xin chữ đầu cho bé. Chữ đầu thường là chữ cái đầu tiên trong tên của bé. Việc xin chữ đầu có ý nghĩa giúp bé phát triển trí tuệ và học hành giỏi giang.
 • Cắt tóc lần đầu cho bé: Cắt tóc lần đầu cho bé cũng là một nghi thức quan trọng trong lễ thôi nôi. Tóc của bé sẽ được cắt một ít và được giữ lại để làm kỷ niệm. Việc cắt tóc lần đầu cho bé có ý nghĩa giúp bé loại bỏ những điều xui xẻo và mang đến cho bé may mắn.
 • Ăn mừng, uống rượu thôi nôi: Sau khi thực hiện các nghi thức trên, gia đình sẽ tổ chức tiệc ăn mừng lễ thôi nôi. Đây là dịp để gia đình và bạn bè thân thiết cùng nhau chúc mừng cho bé gái. Trong bữa tiệc, gia đình sẽ mời khách uống rượu thôi nôi. Rượu thôi nôi thường được làm từ gạo nếp và có màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn.

Ý nghĩa của các món đồ bé bốc trong lễ thôi nôi

Trong lễ thôi nôi, bé gái sẽ được bốc các món đồ đặt trên bàn để xem bé có sở thích và thiên hướng gì trong tương lai. Các món đồ thường được bốc là:

 • Cái bút: Nếu bé bốc được cái bút thì bé sẽ có khả năng học hành giỏi giang, thành đạt trong sự nghiệp.
 • Cái chìa khóa: Nếu bé bốc được cái chìa khóa thì bé sẽ có khả năng lãnh đạo, thành công trong kinh doanh.
 • Cái gương: Nếu bé bốc được cái gương thì bé sẽ có ngoại hình xinh đẹp, rạng rỡ.
 • Cái kẹo: Nếu bé bốc được cái kẹo thì bé sẽ có cuộc sống ngọt ngào, hạnh phúc.

Lễ thôi nôi là một nghi lễ truyền thống mang ý nghĩa quan trọng đối với gia đình và bé gái. Đây là dịp để gia đình cầu chúc cho bé khỏe mạnh, mau lớn và gặp nhiều may mắn.

Ý nghĩa của việc chụp ảnh thôi nôi cho bé gái

Ý nghĩa của việc chụp ảnh thôi nôi cho bé gái
Ý nghĩa của việc chụp ảnh thôi nôi cho bé gái (Nguồn: Aloha Baby Studio)

Chụp ảnh thôi nôi cho bé gái có ý nghĩa quan trọng, thể hiện qua ba khía cạnh chính:

Lưu giữ kỷ niệm tuổi thơ

Tuổi thơ là quãng thời gian đẹp đẽ và đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi người. Ở độ tuổi này, trẻ thơ vô tư, hồn nhiên và mang trong mình những nét đẹp ngây thơ, đáng yêu. Chụp ảnh thôi nôi giúp ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu, hồn nhiên ấy của bé gái, để sau này khi lớn lên, bé có thể nhìn lại và tự hào về tuổi thơ của mình.

Thể hiện tình cảm của gia đình

Lễ thôi nôi là dịp để gia đình sum họp, cùng nhau chúc mừng sự trưởng thành của bé gái. Chụp ảnh thôi nôi là dịp để gia đình lưu lại những khoảnh khắc hạnh phúc bên nhau, thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm của gia đình dành cho bé.

Truyền thống văn hóa

Thôi nôi là một nét văn hóa truyền thống của người Việt, đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc đời của bé gái. Chụp ảnh thôi nôi là cách để gia đình gìn giữ và phát huy truyền thống quý báu này.

Chụp ảnh thôi nôi là một việc làm ý nghĩa, giúp gia đình lưu giữ những kỷ niệm đáng yêu của bé gái, đồng thời thể hiện tình cảm và giữ gìn truyền thống văn hóa.

Các bước chuẩn bị cho buổi chụp ảnh thôi nôi

Xác định thời gian và địa điểm

Thời gian chụp ảnh thôi nôi thường được lựa chọn vào ngày bé tròn 1 tuổi. Tuy nhiên, gia đình cũng có thể linh hoạt lựa chọn thời gian khác phù hợp với lịch trình của mình, chẳng hạn như vào cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ.

Đối với địa điểm chụp, gia đình có thể lựa chọn trong nhà hoặc ngoài trời. Nếu chụp trong nhà, gia đình có thể lựa chọn tại nhà riêng, studio chụp ảnh hoặc các địa điểm khác như nhà hàng, khách sạn,… Nếu chụp ngoài trời, gia đình có thể lựa chọn các địa điểm như công viên, vườn hoa, bãi biển,…

Khi lựa chọn địa điểm chụp, gia đình cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Yếu tố thẩm mỹ: Địa điểm chụp cần đảm bảo đẹp mắt, có không gian thoáng đãng để bé có thể thoải mái nô đùa.
 • Yếu tố sáng tạo: Địa điểm chụp cần có những điểm nhấn đặc biệt, giúp tạo nên những bức ảnh độc đáo.

Lựa chọn trang phục và phụ kiện

Trang phục và phụ kiện là những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công cho buổi chụp ảnh thôi nôi. Gia đình nên lựa chọn trang phục và phụ kiện phù hợp với concept chụp ảnh đã lựa chọn.

Với trang phục, gia đình nên chọn những bộ quần áo đẹp, thoải mái, phù hợp với độ tuổi của bé. Đối với bé gái, gia đình có thể lựa chọn những bộ váy công chúa, váy bồng bềnh,… Đối với bé trai, gia đình có thể lựa chọn những bộ quần áo lịch sự, năng động,…

Với phụ kiện, gia đình có thể lựa chọn những món đồ chơi, vật dụng yêu thích của bé hoặc những phụ kiện phù hợp với concept chụp ảnh. Ví dụ, nếu chụp ảnh theo concept cổ trang, gia đình có thể chuẩn bị cho bé những bộ quần áo cổ trang, mũ mão,…

Chọn đơn vị chụp ảnh chuyên nghiệp

Để có được những bức ảnh đẹp, gia đình nên lựa chọn đơn vị chụp ảnh chuyên nghiệp, có kinh nghiệm chụp ảnh trẻ em. Khi lựa chọn đơn vị chụp ảnh, gia đình cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Uy tín: Gia đình nên lựa chọn đơn vị có uy tín, được nhiều khách hàng đánh giá cao.
 • Kinh nghiệm: Gia đình nên lựa chọn đơn vị có kinh nghiệm chụp ảnh trẻ em, am hiểu tâm lý trẻ nhỏ.
 • Chất lượng dịch vụ: Gia đình nên tham khảo portfolio của đơn vị để đánh giá chất lượng dịch vụ.

Việc chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp buổi chụp ảnh thôi nôi diễn ra suôn sẻ và thu được những bức ảnh đẹp nhất. Gia đình nên dành thời gian để lên kế hoạch và chuẩn bị chu đáo cho buổi chụp, để buổi chụp trở thành một kỷ niệm đáng nhớ cho bé và cả gia đình.

Các concept chụp ảnh thôi nôi cho bé gái phổ biến

Thôi nôi là một trong những cột mốc quan trọng trong cuộc đời của bé gái. Đây là dịp để gia đình và bạn bè cùng nhau chúc mừng bé tròn một tuổi, chính vì vậy việc chụp ảnh thôi nôi là một trong những hoạt động được nhiều gia đình lựa chọn để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ này.

Hiện nay, có rất nhiều concept chụp ảnh thôi nôi cho bé gái được ưa chuộng. Dưới đây là 3 concept phổ biến nhất:

Concept công chúa

Concept công chúa
Concept công chúa (Nguồn: Aloha Baby Studio)

Concept công chúa là một trong những concept được nhiều bé gái yêu thích nhất. Concept này mang đến cho bé vẻ đẹp xinh xắn, lãng mạn như những nàng công chúa trong truyện cổ tích.

Trang phục trong concept này thường là những chiếc váy công chúa lộng lẫy, được làm từ chất liệu cao cấp như ren, voan, satin. Các phụ kiện đi kèm thường là vương miện, trâm cài, hoa tai,…

Không gian chụp ảnh thường là những địa điểm sang trọng như lâu đài, cung điện, vườn hoa,…

Concept thiên thần

Concept thiên thần
Concept thiên thần (Nguồn: Aloha Baby Studio)

Concept thiên thần mang đến cho bé vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết như những thiên thần. Concept này thường được lựa chọn cho những bé gái có làn da trắng hồng, đôi mắt to tròn.

Trang phục trong concept này thường là những chiếc váy ren trắng tinh khôi, được đính kết cầu kỳ. Các phụ kiện đi kèm thường là cánh thiên thần, vòng hoa,…

Không gian chụp ảnh thường là những địa điểm thiên nhiên như mây trời, ánh sáng,…

Concept nàng thơ

Concept nàng thơ
Concept nàng thơ (Nguồn: Aloha Baby Studio)

Concept nàng thơ mang đến cho bé vẻ đẹp nhẹ nhàng, thơ mộng. Concept này thường được lựa chọn cho những bé gái có tính cách dịu dàng, nữ tính.

Trang phục trong concept này thường là những chiếc váy xòe màu nhẹ nhàng như hồng, xanh, trắng,… Các phụ kiện đi kèm thường là hoa, nơ,…

Không gian chụp ảnh thường là những địa điểm gần gũi với thiên nhiên như công viên, vườn hoa,…

Lựa chọn concept chụp ảnh thôi nôi cho bé gái

Khi lựa chọn concept chụp ảnh thôi nôi cho bé gái, cha mẹ cần cân nhắc đến các yếu tố sau:

 • Vẻ đẹp của bé: Bé gái có làn da trắng hồng, đôi mắt to tròn thì phù hợp với concept thiên thần. Bé gái có tính cách dịu dàng, nữ tính thì phù hợp với concept nàng thơ.
 • Sở thích của bé: Nếu bé yêu thích những nhân vật hoạt hình thì có thể lựa chọn concept chụp ảnh theo nhân vật hoạt hình đó.
 • Không gian chụp ảnh: Cha mẹ có thể lựa chọn chụp ảnh trong studio hoặc ngoại cảnh. Nếu chụp ảnh trong studio thì cần chú ý đến ánh sáng và bối cảnh. Nếu chụp ảnh ngoại cảnh thì cần lựa chọn thời điểm và địa điểm phù hợp.

Cách tạo dáng chụp ảnh thôi nôi cho bé gái

Cách tạo dáng chụp ảnh thôi nôi cho bé gái
Cách tạo dáng chụp ảnh thôi nôi cho bé gái (Nguồn: Aloha Baby Studio)

Cách tạo dáng cơ bản

Trẻ em thật hồn nhiên, vô tư, vì vậy những bức ảnh chụp trẻ em đẹp nhất là những bức ảnh thể hiện được nét đẹp tự nhiên, đáng yêu của trẻ. Khi hướng dẫn bé tạo dáng cơ bản, cha mẹ nên chú ý những điều sau:

 • Ngồi, đứng, nằm tự nhiên, hồn nhiên: Đây là những tư thế tạo dáng đơn giản nhất nhưng cũng là những tư thế thể hiện được vẻ đẹp tự nhiên của trẻ. Cha mẹ có thể hướng dẫn bé ngồi trên ghế, đứng tựa vào tường, nằm trên thảm,… với tư thế thoải mái, không gò bó.
 • Chơi đùa cùng đồ vật xung quanh: Trẻ em rất thích chơi đùa, vì vậy khi cho bé chụp ảnh, cha mẹ có thể chuẩn bị cho bé những đồ vật yêu thích như thú bông, đồ chơi,… để bé thỏa sức chơi đùa. Những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc bé chơi đùa sẽ rất đáng yêu và hồn nhiên.
 • Tương tác với bố mẹ, anh chị em: Trẻ em thường thích tương tác với người thân, vì vậy cha mẹ có thể tham gia chụp ảnh cùng bé để tạo nên những bức ảnh tự nhiên, vui vẻ. Cha mẹ có thể chơi đùa cùng bé, đọc sách cho bé nghe,… để bé thoải mái và thể hiện được cảm xúc tự nhiên nhất.

Cách tạo dáng theo concept

Ngoài những cách tạo dáng cơ bản, cha mẹ cũng có thể hướng dẫn bé tạo dáng theo concept để có những bức ảnh ấn tượng hơn. Một số concept chụp ảnh cho bé phổ biến như:

 • Tạo dáng công chúa, thiên thần: Đây là concept chụp ảnh được nhiều bé gái yêu thích. Cha mẹ có thể chuẩn bị cho bé những bộ váy xinh xắn, lộng lẫy để bé hóa thân thành những nàng công chúa, thiên thần nhỏ.
 • Tạo dáng nàng thơ: Đây là concept chụp ảnh phù hợp với những bé gái có vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng. Cha mẹ có thể chọn cho bé những bộ trang phục nhẹ nhàng, đơn giản và hướng dẫn bé tạo dáng tự nhiên, hồn nhiên.
 • Tạo dáng tự nhiên theo cảm xúc: Cha mẹ có thể hướng dẫn bé tạo dáng theo những cảm xúc khác nhau như vui vẻ, ngạc nhiên,… để có những bức ảnh sinh động, bắt mắt.

Tạo dáng linh hoạt, tự nhiên

Điều quan trọng nhất khi hướng dẫn bé tạo dáng là cần tạo cho bé cảm giác thoải mái, tự nhiên. Cha mẹ không nên ép bé tạo dáng theo khuôn mẫu mà hãy để bé thể hiện cảm xúc của mình một cách tự nhiên nhất. Khi bé cảm thấy thoải mái, bé sẽ thể hiện được nét đẹp đáng yêu, hồn nhiên của mình.

Dưới đây là một số mẹo giúp cha mẹ hướng dẫn bé tạo dáng hiệu quả:

 • Chuẩn bị cho bé một không gian thoải mái, phù hợp với concept chụp ảnh.
 • Lựa chọn trang phục phù hợp với concept chụp ảnh và giúp bé thoải mái khi di chuyển.
 • Giúp bé hiểu rõ concept chụp ảnh và hướng dẫn bé tạo dáng phù hợp.
 • Khuyến khích bé tự tạo dáng và thể hiện cảm xúc của mình một cách tự nhiên.

Với những hướng dẫn trên, cha mẹ có thể giúp bé tạo dáng đẹp và có những bức ảnh ấn tượng.

Lưu ý khi chụp ảnh thôi nôi cho bé gái

Lưu ý khi chụp ảnh thôi nôi cho bé gái
Lưu ý khi chụp ảnh thôi nôi cho bé gái (Nguồn: Aloha Baby Studio)

Chuẩn bị đầy đủ trang phục, phụ kiện

Trang phục và phụ kiện là những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên vẻ đẹp trong bức ảnh. Đối với chụp ảnh cho bé, cần lưu ý những điều sau:

 • Trang phục phù hợp concept: Tùy theo concept chụp ảnh mà bố mẹ lựa chọn trang phục cho bé phù hợp. Ví dụ, nếu chụp ảnh theo concept thiên nhiên, bố mẹ có thể chọn cho bé những bộ trang phục có màu sắc tươi sáng, họa tiết hoa lá,…
 • Trang phục kích cỡ vừa vặn: Trang phục quá chật hoặc quá rộng sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu, không thoải mái, ảnh hưởng đến biểu cảm và thần thái trong bức ảnh.
 • Phụ kiện tôn lên vẻ đẹp của bé: Phụ kiện có thể giúp bé thêm đáng yêu, xinh xắn hơn. Tuy nhiên, bố mẹ cần lựa chọn phụ kiện phù hợp với lứa tuổi, giới tính và vóc dáng của bé.

Bắt kịp thời điểm vàng

Thời điểm vàng để chụp ảnh cho bé là khi bé vui vẻ, hứng thú với việc chụp ảnh. Lúc này, bé sẽ thể hiện được những biểu cảm tự nhiên, đáng yêu nhất.

Bố mẹ có thể lựa chọn thời điểm bé vừa ăn no, ngủ đủ giấc, chơi đùa vui vẻ. Tránh chụp ảnh khi bé đang mệt mỏi, quấy khóc vì sẽ khiến bé khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng bức ảnh.

Hướng dẫn bé tạo dáng một cách linh hoạt

Bố mẹ có thể hướng dẫn bé tạo dáng để có được những bức ảnh đẹp. Tuy nhiên, cần lưu ý không bắt ép bé tạo dáng cứng nhắc, gượng gạo.

Hãy để bé thoải mái thể hiện tự nhiên, bố mẹ có thể gợi ý, hướng dẫn bé một cách linh hoạt. Ví dụ, có thể cho bé cầm đồ chơi, đọc sách, chơi đùa,… để bé có thể thoải mái vận động, thể hiện cảm xúc của mình.

Những lưu ý trên sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, vui vẻ để thể hiện được vẻ đẹp tự nhiên nhất. Từ đó, bố mẹ sẽ có được những bức ảnh đẹp, đáng nhớ về hành trình khôn lớn của con.

Chi phí chụp ảnh thôi nôi cho bé gái

Chi phí chụp ảnh thôi nôi cho bé gái
Chi phí chụp ảnh thôi nôi cho bé gái (Nguồn: Aloha Baby Studio)

Chi phí chụp ảnh thôi nôi cho bé gái phụ thuộc vào:

Địa điểm chụp ảnh

 • Chụp tại studio: 500.000 – 2 triệu đồng.
 • Chụp ngoại cảnh: 3 – 5 triệu đồng.

Trang phục và phụ kiện

 • Thuê: 200.000 – 500.000 đồng.
 • Mua mới: 500.000 – 5 triệu đồng.

Dịch vụ chụp và chỉnh sửa ảnh

 • Gói cơ bản: 500.000 – 1 triệu đồng
 • Gói nâng cao: 2 – 3 triệu đồng.

Tùy theo điều kiện kinh tế mà gia đình có thể chọn gói phù hợp để có những bức ảnh đẹp nhất với chi phí hợp lý nhất.

Chụp ảnh thôi nôi cho bé gái là một hoạt động có ý nghĩa, giúp gia đình lưu giữ những khoảnh khắc đáng yêu của con gái. Để có một buổi chụp thành công, gia đình cần chuẩn bị công phu cả về ý tưởng lẫn hậu cần. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp các bậc phụ huynh có thêm ý tưởng và lưu ý khi tổ chức ngày trọng đại này cho con gái yêu quý của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chụp ảnh cho bé Chụp ảnh kỷ yếu Chụp ảnh nghệ thuật Chụp ảnh doanh nghiệp Đào tạo nhiếp ảnh