Bất chấp các sự kiện diễn ra ngoài trời ban ngày và các hoạt động trong nhà với ánh sáng dồi dào, không thể không nhận thấy rằng vẫn còn nhiều sự kiện được tổ chức ngoài trời vào buổi tối. Tình hình này đặt ra nhiều thách thức cho nhóm nhiếp ảnh phải tìm cách tạo ra những hình ảnh đủ sáng và sắc nét. Aloha Media đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm quý báu và muốn chia sẻ với bạn một số phương pháp chụp ảnh trong tình huống thiếu ánh sáng có thể được áp dụng trong các sự kiện đó.

Thực hành chụp ảnh thiếu sáng nhiều lần trước khi bắt tay vào công việc

Việc chụp ảnh vào thời điểm ban đêm đòi hỏi một quá trình thực hành cẩn trọng (Nguồn: quayphimchupanhdanang.com)
Việc chụp ảnh vào thời điểm ban đêm đòi hỏi một quá trình thực hành cẩn trọng (Nguồn: quayphimchupanhdanang.com)

Việc chụp ảnh vào thời điểm ban đêm đòi hỏi một quá trình thực hành cẩn trọng. Hãy bắt đầu bằng việc chụp ảnh ngoài trời vào buổi chiều tà và tiếp tục đến buổi tối, ghi lại cách bạn điều chỉnh các thông số trong quá trình này.

So sánh những bức ảnh chụp trong phạm vi thời gian từ khi ánh sáng vẫn sáng cho đến lúc dần trở nên tối, đồng thời lưu lại cách bạn thay đổi các thông số cụ thể.

Tiến hành so sánh các tấm ảnh trong điều kiện ánh sáng thay đổi từ ban ngày dần đến hoàng hôn, và cùng lúc theo dõi các nguồn sáng nhân tạo. Đánh giá xem liệu những nguồn sáng này có góp phần nâng cao chất lượng của hình ảnh mà bạn chụp được hay không.

Tăng cường cơ hội thực chiến 

Như đã đề cập trước đó, việc chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu đòi hỏi sự thực hành liên tục để phát triển kỹ năng. Tuy vậy, khi đề cập đến chụp ảnh phong cảnh, việc thực hành chỉ là một phần, vì bạn hoàn toàn có thể thống trị tình hình. Tuy nhiên, chụp ảnh sự kiện (đặc biệt là vào buổi tối) đòi hỏi một cách tiếp cận khác biệt so với việc chụp những bức ảnh hàng ngày. Để cải thiện khả năng thực hành của bạn, tham gia vào việc chụp ảnh trong những sự kiện ngoại trời vào ban đêm với quy mô nhỏ, mang tính gần gũi.

Hãy tạo một danh sách cuối cùng về các sự kiện dự kiến sẽ diễn ra vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu. Điều này có thể là một bữa tiệc sinh nhật thông thường, một kỷ niệm quan trọng hoặc một buổi lễ đặc biệt tại địa phương.

Tham gia vào nhiều sự kiện buổi tối khác nhau để tăng sự đa dạng. Điều này sẽ giúp bạn nảy ra vô số ý tưởng mới cho việc chụp ảnh trong các bữa tiệc ban đêm và đồng thời cũng có thể mở rộng mạng lưới xã hội của bạn.

Về kĩ thuật chụp ảnh thiếu sáng

Trong điều kiện ánh sáng yếu, việc tăng giá trị ISO trở thành điều cần thiết (Nguồn: quayphimchupanhdanang.com)
Trong điều kiện ánh sáng yếu, việc tăng giá trị ISO trở thành điều cần thiết (Nguồn: quayphimchupanhdanang.com)

ISO là gì? ISO là viết tắt của Tiêu chuẩn Tổ chức Quốc tế (International Organization for Standardization) và trong ngữ cảnh nhiếp ảnh, nó thường được sử dụng để chỉ độ nhạy sáng của máy ảnh hoặc cảm biến ảnh.

ISO trong nhiếp ảnh đo lường mức độ nhạy sáng mà máy ảnh hoặc cảm biến có thể thu nhận. Mức ISO càng cao thì máy ảnh hoặc cảm biến càng nhạy sáng hơn, cho phép bạn chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng mà không cần phải mở khẩu độ hoặc giảm tốc độ màn trập.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tăng ISO cũng có thể dẫn đến nhiễu ảnh (điểm ảnh nhiễu) và mất chi tiết ảnh. Do đó, việc lựa chọn mức ISO thích hợp phụ thuộc vào tình huống chụp cụ thể và khả năng của máy ảnh.

Tăng ISO

Sử dụng ISO 100 là tùy chọn tốt nhất để giảm thiểu hiện tượng nhiễu trong ảnh. Tuy nhiên, trong điều kiện ánh sáng yếu, việc tăng giá trị ISO trở thành điều cần thiết. Mức độ tăng ISO để tránh nhiễu ảnh phụ thuộc vào loại máy ảnh bạn đang sử dụng và cảnh quan ánh sáng tại thời điểm đó. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc thực hiện nhiều lần thực hành trước khi tham gia chụp ảnh sự kiện, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách máy ảnh của bạn hoạt động trong các tình huống khác nhau.

Mở rộng khẩu độ của bạn để đón ánh sáng vào

Mở rộng khẩu độ của bạn để đón ánh sáng vào
Mở rộng khẩu độ của bạn để đón ánh sáng vào (Nguồn: quayphimchupanhdanang.com)

Việc đặt khẩu độ khi chụp ảnh sự kiện ban đêm thực sự mang đến những thách thức. Tăng giá trị khẩu độ có tác dụng mở rộng độ mở của ống kính, từ đó, tiếp nhận nhiều ánh sáng hơn. Để điều chỉnh này, bạn có thể sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ (Av Mode) hoặc chế độ thủ công (M Mode). Tuy nhiên, trong trường hợp ánh sáng quá yếu, để đảm bảo tốc độ chụp, bạn sẽ cần giảm giá trị khẩu độ xuống mức tối đa.

Làm chậm tốc độ màn trập của bạn

Điều chỉnh tốc độ màn trập để cho phép ánh sáng thấm vào máy ảnh nhiều hơn (Nguồn: quayphimchupanhdanang.com)
Điều chỉnh tốc độ màn trập để cho phép ánh sáng thấm vào máy ảnh nhiều hơn (Nguồn: quayphimchupanhdanang.com)

Điều chỉnh tốc độ màn trập để cho phép ánh sáng thấm vào máy ảnh nhiều hơn. Tuy nhiên, kỹ thuật này có thể khó thực hiện nếu bạn thường bị run tay khi chụp ảnh, và nó cũng không hiệu quả khi chụp các đối tượng di chuyển nhanh. Vì vậy, để đảm bảo ảnh của bạn đủ sáng và sắc nét, hãy sử dụng giá đỡ máy ảnh để ổn định máy trong quá trình chụp.

Sử dụng Chế độ chụp liên tục

Màn hình LED là gì? Màn hình LED (Light Emitting Diode) là một loại màn hình sử dụng các đèn LED nhỏ để tạo ra hình ảnh hoặc hiển thị thông tin. Các đèn LED trong màn hình LED có khả năng tỏa sáng khi được điện kích thích, và chúng được sắp xếp thành các dãy hoặc lưới để tạo thành các hình ảnh, video hoặc thông điệp cần hiển thị.

Màn hình LED được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng, bao gồm truyền hình, quảng cáo, sự kiện trực tiếp, sân khấu, bảng thông tin, và nhiều lĩnh vực khác. Màn hình LED thường có độ sáng cao, màu sắc sống động và khả năng hiển thị hình ảnh động mượt mà, làm cho chúng trở thành công cụ quan trọng trong việc truyền tải thông tin và giao tiếp hình ảnh.

Trong trường hợp đối tượng di chuyển nhanh trong sự kiện, bạn nên sử dụng chế độ chụp liên tục. Bởi vì trong môi trường sự kiện, việc theo dõi lại các tấm ảnh đã chụp và bắt kịp những khoảnh khắc quan trọng là một thách thức.

Chế độ chụp liên tục cho phép bạn tạo ra một chuỗi ảnh để sau này có thể dễ dàng chọn lựa. Mỗi tấm ảnh trong chuỗi sẽ ghi lại những người tham gia ở các vị trí và biểu cảm khác nhau.

Tận dụng bất kỳ nguồn ánh sáng nào có thể tìm thấy (Nguồn: quayphimchupanhdanang.com)
Tận dụng bất kỳ nguồn ánh sáng nào có thể tìm thấy (Nguồn: quayphimchupanhdanang.com)

Tận dụng bất kỳ nguồn ánh sáng nào có thể tìm thấy

Dù bạn sở hữu thiết bị hiện đại và tiên tiến đến đâu, việc sử dụng nguồn ánh sáng vẫn là điều không thể thiếu khi bạn chụp ảnh sự kiện ban đêm.

Những nguồn ánh sáng này không nhất thiết phải là các nguồn sáng nhân tạo trực tiếp, mà có thể bao gồm:

  • Ánh sáng từ nến
  • Sự phản xạ của ánh sáng trên kim loại và thủy tinh
  • Ánh sáng đường phố
  • Sự phát ra từ màn hình LED
  • Hiệu ứng ánh sáng từ pháo hoa
  • Sử dụng gậy selfie phát sáng
  • Tận dụng ánh sáng để tạo nên tác phẩm nghệ thuật
Các màu sắc thường tạo điểm nhấn trong ảnh sự kiện ban đêm (Nguồn: quayphimchupanhdanang.com)
Các màu sắc thường tạo điểm nhấn trong ảnh sự kiện ban đêm (Nguồn: quayphimchupanhdanang.com)

Chỉnh màu đen trắng ở bước hậu kì

Các màu sắc thường tạo điểm nhấn trong ảnh sự kiện ban đêm. Tuy nhiên, đôi khi, ánh sáng nhân tạo không phù hợp với toàn bộ màu sắc của bức hình. Trong tình huống này, bạn có thể thử chuyển đổi bức ảnh thành đen trắng để che đi các vấn đề về màu sắc. Điều này cũng có thể là cách để tăng tính đa dạng và sự phong phú cho Album ảnh của bạn.

Chụp ảnh sự kiện bằng điện thoại

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cài đặt các thông số máy ảnh, bạn có thể xem xét chụp ảnh sự kiện bằng điện thoại di động. Điều này là do các thông số máy ảnh trong điện thoại đã được điều chỉnh trước và có chế độ chụp ảnh vào ban đêm. Những chiếc smartphone ngày nay đã trải qua nhiều cải tiến về khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, ví dụ như Iphone X, Iphone 11 Pro, Huawei P30 Pro, Xiaomi, và nhiều model khác.

Trên đây là những gợi ý hữu ích để bạn chụp ảnh sự kiện ban đêm. Mong rằng những thông tin trên sẽ đóng góp giúp bạn tạo ra những bức hình tuyệt vời trong các sự kiện diễn ra trong điều kiện thiếu sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chụp ảnh cho bé Chụp ảnh kỷ yếu Chụp ảnh nghệ thuật Chụp ảnh doanh nghiệp Đào tạo nhiếp ảnh